Ngài Naropa là ai?
01/12/2015 100 Lượt xem

Ngài Naropa là ai?

Ngài Naropa (1016 – 1100), một vị thánh giả – học giả uyên bác Ấn độ, đã khởi đầu một truyền thống phong phú trong triết học Phật giáo. Di sản và pháp giáo của Ngài vượt qua khỏi dãy Hy Mã Lạp Sơn, định hướng tính cách và tu dưỡng của nhiều người và tiếp tục có ảnh hưởng lâu dài trong thế giới hiện đại. Cuộc đời Ngài được nêu lên như một tấm gương về sự quyết tâm, bền bỉ và nhẫn nại. Lời dạy của Ngài về Sáu Pháp Du Già của Naropa là một cột trụ cơ bản của truyền thống Kim Cương Thừa Phật Giáo. Kiến thức học từ kinh nghiệm và lòng từ bi trong hoạt động từ di sản của ngài đã giúp nền văn minh nở rộ vượt xa ngoài cộng đồng Phật giáo có liên quan trực tiếp.

naropa

Ngài Naropa ra đời trong dòng tộc nhiều đời làm vua và nhà quý tộc tại thời điểm mới sang thiên niên kỷ đầu tiên. Ngài hướng theo con đường tâm linh từ khi tuổi còn nhỏ và trở thành Hiệu trưởng trường đại học Nalanda. Nhờ vào trí tuệ sắc bén và kỹ năng diễn thuyết hùng hồn, Ngài trở thành “người giữ cổng Bắc” của Đại học Nalanda – một biệt danh mang đầy sự kính trọng ưu tú. Dù thành công trong cuộc đời trần thế đến vậy, Ngài Naropa đã gặp Phật Mẫu Kim Cương (Vajra yogini) dưới hình tướng một người đàn bà xấu xí, sỉ nhục Ngài bằng việc chỉ ra những quan kiến sai lầm, rồi giục Ngài đi tìm vị thầy căn duyên của mình – đó là ngài Tilopa. Để tìm được thầy, Ngài Naropa phải trải qua mười hai thử thách lớn và mười hai thử thách nhỏ để tịnh hóa Nghiệp và kiểm chứng sự quyết tâm của mình. Mỗi thử thách trong cuộc đời Ngài làm tan vỡ những quan kiến sai lầm và tăng cường sự hiểu biết của Ngài về vũ trụ và cuối cùng là đưa Ngài đến cảnh giới Kim Cương Tổng Trì (Vajradhara) và giác ngộ viên mãn. Tại thời điểm thành tựu giác ngộ, Ngài Naropa đã được các vị Không Hành Mẫu (Dakini) dâng cúng Sáu thức trang hoàng bằng xương và bay lên bầu trời. Đến nay, các thức trang hoàng là một trong những Xá lợi được tôn kính nhất trong Phật giáo, và là biểu trưng lịch sử của hành trình Tâm linh vĩ đại của dãy Hy Mã Lạp Sơn. Sau khi đạt giác ngộ, Ngài Naropa đã truyền giảng trong toàn vùng và nhấn mạnh truyền thống trí tuệ từ thực tiễn, Sáu pháp Du già Naropa (bao gồm milam (yoga giấc mơ), tummo (yoga nội hỏa), bardo (yoga trạng thái trung gian), gyulu (yoga huyễn thân thể), osel (yoga ánh sáng tinh khiết), phowa (yoga chuyển di tâm thức), và thực hành tâm dâng hiến.

Ngày nay, những giáo pháp này được coi là giáo pháp cốt lõi của Phật giáo. Từ ngài Naropa, nhiều truyền thống Phật giáo nở rộ qua Ấn độ, Trung Á và nhiều nơi khác, cuộc đời và lời dạy của Ngài đã đánh dấu một thời kỳ mới của Phật giáo tiếp tục phát triển mạnh mẽ đến từng góc nhỏ của dãy Hy Mã Lạp Sơn và trên thế giới.

Sưu tầm

Trước Chương trình hành hương, dự pháp hội 1000 năm Naropa (13 ngày, 12 đêm)
Sau Sáu sức trang hoàng của Ngài Naropa

Thông tin tác giả

Bài viết bạn có thể thích

Phật Học

Thân trung ấm vô ngã

QATV.VN – Thân trung ấm cũng là một dạng sống có thân tâm tiếp nối giữa các thân, và hoàn toàn vô ngã. HỎI: Theo giáo lý vô ngã thì con

Thư Viện

Thế nào gọi là Phật tử, khái niệm về bốn dấu ấn trong Phật giáo

Câu hỏi nêu lên có vẻ rất đơn giản, nhưng thật ra lời giải đáp khá phức tạp, bởi vì không phải « theo » Phật giáo là đương nhiên

Phật Học

Thế Nào Là Mật Tông

Đây là một pháp tu bí mật của Phật giáo, dạy về cách “bắt ấn”, “trì chú” v.v… Pháp tu nầy có tính chất liễu nghĩa (trọn đủ), căn cứ vào nơi tâm pháp bí truyền.