Doanh nhân Ngọc Diệp – Tổng giám đốc Việt Chay group đã xuất gia
30/07/2013 167 Lượt xem

Doanh nhân Ngọc Diệp – Tổng giám đốc Việt Chay group đã xuất gia

Vào ngày 26/7/2013 (nhằm ngày 19/6/Quý Tỵ), lễ xuất gia cho doanh nhân Phật tử Huỳnh Long Ngọc và một người bạn đồng tu đã chính thức được long trọng cử hành tại Quan Âm Tu Viện, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

523982_557908067605853_957123010_n

Nhắc đến cái tên Huỳnh Long Ngọc Diệp thì chắc hẳn trong giới doanh nhân Sài Gòn nhiều người biết đến. Chị Ngọc Diệp là một doanh nhân trẻ và khá thành đạt. Chị vốn xuất thân trong một gia đình nhà nông nghèo khó và đông anh em. Nhờ sự thông minh sẵn có và nghị lực phi thường, chị đã phấn đấu vươn lên không ngừng. Thời còn đi học, chị vừa học vừa phụ giúp cha mẹ trong mọi công việc gia đình. Bước vào đại học, chị vừa học vừa làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Chị bước vào đời với hai bàn tay trắng. Với vốn kiến thức, sự nhạy bén và sáng tạo của mình, chị đã bước vào lĩnh vực kinh doanh. Chị kinh doanh khá sớm, đến năm 24 tuổi thì chị đã là giám đốc của một công ty, đó là vào năm 1996, chị thành lập Công ty thiết kế bao bì thực phẩm Huỳnh Long. Đến năm 2004, chị thành lập thêm Công ty Máy in công nghiệp và dây chuyền chiết rót Willet. Thành công nối tiếp thành công, năm 2005, chị tiếp tục mở thêm Công ty Pihana chuyên sản xuất bao bì mỹ phẩm (2005).

Trong quá trình kinh doanh, bên cạnh việc quan tâm, chăm lo đời sống của công nhân viên của mình, chị còn tham gia các chương trình từ thiện, dùng đồng tiền chân chính do mình làm ra để chia sẻ, giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn, những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội. Và rồi nhân duyên đã đưa chi đến với đạo Phật. Cảm mến đạo Phật, chị dần dần tìm hiểu và thực tập theo những lời Phật dạy và chị cảm nhận được những lợi ích thiết thực từ những lời dạy cao quý của Đức Phật. Khi đã hiểu và tin sâu vào đạo Phật, chị đã phát tâm quy y Tam bảo, chính thức trở thành người Phật tử.

Kể từ khi trở thành người Phật tử, có được những an vui và lợi lạc từ việc tu học theo giáo pháp của Đức Phật, chị muốn chia sẻ những giá trị cao quý ấy với người khác, muốn nhiều người biết đến lời Phật dạy và có được lợi ích từ sự tu học theo đạo Phật như chị, nên chị dồn tâm huyết và sức lực của mình vào việc gieo duyên lành cho nhiều người biết đến Phật pháp và sống theo tinh thần đạo đức mà Đức Phật đã dạy. Khởi đầu của tâm nguyện này là việc thành lập nhà hàng Việt Chay vào cuối năm 2007. Tiếp theo đó là sự ra đời của một chuỗi các nhà hàng chay khác do chị và những người cộng sự thành lập, đó là nhà hàng chay Mandala ở Q.1, nhà hàng chay Varja ở Q.10 và Q.5, TP.HCM. Không dừng lại ở lĩnh vực ẩm thực nhằm khuyến khích mọi người ăn chay, chị mở Công ty truyền thông Phật giáo Mani, Công ty du lịch hành hương Ngọc Việt Travel, rồi Siêu thị Pháp Hoa – nơi bày bán tất cả các văn hóa phẩm và các mặt hàng liên quan đến Phật giáo, và xưởng may Pháp phục Lam Hiền chuyên may y phục Phật giáo. Nguồn lợi thu được từ các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh, sản xuất nói trên chị đều dùng vào việc hoằng dương đạo Phật và làm từ thiện. Chưa bằng lòng với những gì đang có, chị Ngọc Diệp còn tổ chức chương trình Chất Lượng Cuộc Sống vào mỗi chiều thứ Bảy cách tuần tại nhà hàng chay Mandala. Đây là chương trình chia sẻ về giáo lý đạo Phật và nếp sống thiện lành dành cho các doanh nhân và trí thức trẻ. Tính đến nay chương trình đã tổ chức được 48 kỳ và vẫn đang tiếp tục thực hiện. Và chị còn tổ chức chương trình ca nhạc Phật giáo “Giai Diệu Yêu Thương” tại nhà hàng Việt Chay vào tối ngày 02 và 16 (Âm lịch) mỗi tháng. Chương trình “Giai Điệu Yêu Thương” mở ra đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều người, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ, vì chương trình đã tạo cơ hội cho những người yêu âm nhạc Phật giáo được thưởng thức, được sáng tác và được thể hiện. Do vậy, “Giai Điệu Yêu Thương” đã góp phần rất lớn trong việc làm giàu nhạc Phật. Bên cạnh đó chị còn đảm trách một số chức vụ quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Cũng từ lúc biết đến đạo Phật, tu học theo lời Phật dạy, cuộc sống của chị Ngọc Diệp đã có nhiều thay đổi. Chị không còn quá chú trọng đến những thứ thể hiện “đẳng cấp” của người doanh nhân. Chị sống giản dị, ăn chay trường, điềm tĩnh hơn và sống vì người khác nhiều hơn. Chị đã tập buông xả dần dần, nhường quyền quản lý và sở hữu ba công ty sản xuất, kinh doanh bên ngoài lại cho các em của mình để dồn tâm huyết cho đạo Phật.

Càng thâm nhập vào trong nếp sống của đạo Phật, càng gần gũi với các vị Tăng Ni, chị càng cảm mến nếp sống hiền thiện, từ bi, trí tuệ và thanh tịnh của người tu sĩ Phật giáo. Nhìn lại chính mình, chị cảm thấy những cống hiến, đóng góp của mình cho đạo chưa thấm vào đâu và chưa thật sự rốt ráo. Thế là chí nguyện xuất gia tu học, trở thành người tu sĩ Phật giáo bắt đầu nhen nhúm trong lòng chị. Chị muốn trở thành người xuất gia để lòng thanh thản hơn, để có được cuộc sống an bình và hạnh phúc thực sự, và đặc biệt là để có thể toàn tâm toàn ý phụng sự cho đạo, cống hiến cho đời, có thể dẫn dắt được nhiều người đến với đạo Phật, tu tập theo lời Phật dạy. Dù còn nhiều ràng buộc, dù gặp nhiều sự ngăn cản và khó khăn nhưng chị vẫn không nhụt chí, không nãn lòng. Và cuối cùng thì chị cũng đã được toại nguyện. Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm Tu Viện (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đã nhận chị làm đệ tử và đặt pháp danh cho chị là Đức Tâm.

Sáng ngày 26/7/2013, chị đã được xuống tóc xuất gia, chính thức trở thành người tu sĩ Phật giáo. Buổi lễ xuất gia của chị đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và đầy ý nghĩa, với sự chứng minh, tham dự của Chư tôn đức Ni trong giáo hội, Sư bà viện chủ Quan Âm Tu Viện và Sư phụ của chị, Sư cô Thích Nữ Huệ Đức. Song thân của chị cùng đông đảo anh chị em, bà con quyến thuộc và bạn bè, thân hữu của chị cũng đã đến tham dự và chung vui cùng chị trong ngày lễ trọng đại, đánh dấu một bước ngoặc lớn trong cuộc đời chị. Thế là từ đây chị chính thức dự vào hàng ngũ các vị tu sĩ Phật giáo, từ giã song thân, từ bỏ tất cả những danh lợi, chức vụ, địa vị trong xã hội để dấn thân vào lộ trình tìm cầu Phật quả và hóa độ những người hữu duyên.

Trong cuộc sống thường có nhiều điều bất ngờ xảy ra. Việc doanh nhân Huỳnh Long Ngọc Diệp xuất gia cũng là một điều hết sức bất ngờ đối với người thân và bạn bè. Không ai nghĩ rằng, một nữ doanh nhân tài giỏi và thành đạt như thế lại có thể từ bỏ tất cả để sống đời sống thanh đạm của một người tu sĩ Phật giáo.

Từ sự xuất gia của chị, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học giá trị cho bản thân. Đầu tiên là bài học về tầm quan trọng của nếp sống tâm linh trong cuộc sống. Nhiều người mãi chay theo vật chất, tiền tài, danh vọng mà bỏ quên đời sống tình cảm, tinh thần của mình để rồi cảm thấy hụt hẫng, khổ đau và trống vắng khi đứng ở đỉnh cao danh vọng hoặc đứng trên bờ vực của sự bại vong. Vật chất, tiền tài là điều kiện cần thiết để có được sự an vui, hạnh phúc. Tuy nhiên, điều kiện đủ để sống an vui, hạnh phúc là phải có những dưỡng chất cho tinh thần, phải thực tập những phương pháp để nuôi dưỡng niềm tin yêu, lạc quan và sự bình an nội tâm. Cho nên phải đảm bảo sự cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần. Thứ hai là bài học về sự xả ly. Càng tham chấp, càng bám víu vào danh vọng, địa vị, tài sản thì càng đau khổ. Nếu biết xả bỏ, biết cho đi đúng lúc, đúng đối tượng thì sẽ thấy nhẹ lòng, thấy hạnh phúc và được nhiều người tin yêu. Ở đây không yêu cầu chúng ta phải xả bỏ tất cả để trở thành người tu sĩ, mà là xả bỏ những gì cần xả và cho đi những lúc đáng để cho. Thứ ba là bài học về niềm tin tôn giáo. Chị Ngọc Diệp đã đến với đạo từ sự hiểu biết rồi tin tưởng, từ sự học tập đến sự thực hành và cảm nhận. Nhờ vậy mà niềm tin của chị lớn dần cùng với sự hiểu biết và bề dày kinh nghiệm tu tập. Chị Ngọc Diệp là một doanh nhân trí thức chứ không phải là người thất học, thế mà chị đã tin sâu vào Phật pháp và mạnh dạn từ bỏ tất cả để xuất gia tu học, chứng tỏ rằng giáo lý của đạo Phật có những điều vô cùng giá trị, còn quý hơn cả tiền tài, danh vọng. Do vậy, con đường vững chãi nhất và cũng là an toàn nhất để đến với tôn giáo là từ trí tuệ, từ sự hiểu biết và thực tập chứ không phải là từ sự cả tin và mù quáng.

Việc làm của chị Ngọc Diệp đã nhắc nhở chúng ta nhìn lại bản thân mình xem mình đã làm gì để giúp ích cho gia đỉnh, cho xã hội và khuyến khích mình cố gắng phấn đấy để làm một người có ích cho xã hội, một người đem an lạc, hạnh phúc đến cho cộng đồng xã hội. Cảm ơn chị và cầu chúc chị luôn gặp nhiều duyên lành trong quá trình tu học để sớm hoàn thành chí nguyện của chị.

Bài: Hoàng Minh Phú
Ảnh: Đức Hải

Một số hình ảnh trong buổi Lễ xuất gia:

Hinh 1

Chị Ngọc Diệp bên ngài Pháp vương Gyalwang Drukpa đời thứ 12 – Ảnh: NVCC

Cac Ni Truong chung minh cho Le Xuat Gia

Quý Ni Trưởng chứng minh cho Lễ xuất gia

lam LE

lam LE 2

Một số nghi thức trang trọng trong buổi Lễ xuất gia tại Quan Âm Tu Viện

lam LE 3

IMG_7198

2 Phật tử thuận thành Huỳnh Long Ngọc Diệp & Ngô Kim Long trước buổi xuống tóc

IMG_7199

IMG_7216

Doanh nhân Phật tử Huỳnh Long Ngọc Diệp

IMG_7206

Đại diện Quý Ni Trưởng ban Phước cho 2 Phật tử

IMG_7249

Su ba Vien Chu dai dien ban nhat keo dau tien

Sư bà Viện chủ Thích Nữ Như Giác ban nhát kéo đầu tiên cho Phật tử Ngọc Diệp

Le xuong toc 2

Kế đến là Quý Ni Trưởng cũng ban nhát kéo xuống tóc cho Phật tử Ngọc Diệp

547674_557912170938776_1918174568_n

Sư cô Huệ Đức – Trụ trì Quan Âm Tu Viện đích thân xuống tóc cho đệ tử mới: Đức Tâm

Xuong toc

Khoảnh khắc đời thường cuối cùng của Phật tử  Ngọc Diệp

45601_557908850939108_1318996786_n

Nét cười an lạc của cô Đức Tâm sau khi xuống tóc

IMG_7279

Đọc lời tri ân Quý Ni Trưởng, các đạo hữu và người thân, bạn bè đã đến chia vui trong ngày xuất gia

Duc Tam chup hinh voi cha me

Cô Đức Tâm bên 2 đấng sinh thành

Một số hình ảnh đẹp mà Cô Đức Tâm chụp cùng đội ngũ nhân viên trong toàn group sau buổi Lễ Xuất gia:

chup cung nhan vien MANI

Với các nhân viên trong Cty Truyền thông Phật giáo Mani

chup hinh cung nha hang Vajra Q10

Với các nhân viên trong 2 nhà hàng Vajra quận 10 & quận 5

chup cung nhan vien nha hang Viet Chay

với nhân viên nhà hàng Việt Chay

chup cung nhan vien TO IN AN

Chụp cùng các nhân viên khác

chup cung nhan vien nha hang Vajra

chup hinh voi cac Phat tu chua QATV

Cùng các đạo hữu trong Đạo tràng Đại Bi – Quan Âm Tu Viện

Trong vong tay yeu thuong cua moi nguoi

Cười thật tươi trong vòng tay yêu thương của bạn bè đã đến chung vui trong ngày xuất gia

 

Trước Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 16: Tri Ân Tổ Quốc
Sau 300 nghệ sĩ cùng hòa giọng trong ca khúc “Đạo Làm Con”

Thông tin tác giả

Bài viết bạn có thể thích

Đặt Tin Chính

THÔNG BÁO PHÁT QUÀ TỪ THIỆN CHO BỆNH NHÂN PHONG CÙI TRẠI VÂN MÔN, THÁI BÌNH

Kính thưa quý Phật tử, Nhân tiện Sư Bà Viện Chủ QATV về quê thăm quê hương Thái Bình và thăm các bệnh nhân phong cùi tại trại phong Vân

Đặt Tin Chính

Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm

Nhân kỷ niệm ngày Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm 19.09 Bính Thân, chư Ni và Phật tử Quan Âm Tu Viện đã cùng nhau hành trì, lễ lạy “Ngũ Bách

Đặt Tin Chính

300 bạn tu sinh cùng đón “Tết Sum Vầy”

QATV.VN – Ngày 24/1/2016, Quan Âm Tu Viện đã tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 45 với chủ đề “Tết Sum Vầy”, có hơn 300 em thanh thiếu