Khai mạc tuần lễ Phật Đản, lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và thắp sáng hoa sen (22/5/2018)

Khai mạc tuần lễ Phật Đản, lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và thắp sáng hoa sen (22/5/2018)

Hòa trong không khí hân hoan Kính mừng Đức Phật đản sinh PL.2562 của người con Phật khắp nơi, tối 22-5, tại Quan Âm Tu Viện (lễ đài tập trung của BTS GHPGVN quận Phú Nhuận) trang nghiêm lễ khai mạc tuần lễ Phật đản, tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, thắp sáng bảy đóa sen trên dòng kênh Nhiêu Lộc và văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản.

PN 16.jpgQuang cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Huệ Minh, UVTT HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Chứng minh BTS GHPGVN quận; TT.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS GHPGVN quận, Trưởng ban Tổ chức; TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực Phật giáo quận; NS.Thích nữ Lệ Thuận, Phó BTS GHPGVN quận; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận.

Về phía lãnh đạo chính quyền quận có ông Nguyễn Tiến Mãnh, Chủ tịch UBMTTQVN quận; ông Nguyễn Văn Tâm, đại diện Phòng Nội vụ quận; ông Thái Minh Tâm, đại diện Công an quận; bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy P.2 (quận Phú Nhuận); cùng đông đảo Phật tử các đạo tràng trên địa bàn quận về tham dự.

PN 07.jpgChư tôn đức Tăng, Ni chứng minh và Phật tử tham dự

PN 15.jpgTT.Thích Minh Nhựt phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Minh Nhựt cho biết, đạo Phật ra đời mang thông điệp tình thương và tuệ giác của Đức Phật. Ngay từ thuở ban sơ, những âm vang của đạo lý nhân sinh, của con đường giải thoát khổ đau đã được Đức Thế Tôn tuyên dương…

“Năm nay, Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức tưởng niệm 55 năm ngày Bồ-tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân, lấy quả tim bất diệt của mình thức tỉnh lương tri  nhân loại”, Thượng tọa nhấn mạnh ý nghĩa đại lễ.

PN 01.jpg

HT.Thích Huệ Minh đã tuyên đọc tiểu sử Hòa thượng Thích Quảng Đức, cho biết ngài pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, thế danh Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là cụ Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn Thị Nương.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Năm lên bảy, Hòa thượng xuất gia tu học với HT.Thích Hoằng Thâm, vừa là thầy bổn sư, vừa là cậu ruột. Ngài được HT.Hoằng Thâm nhận làm con chính thức, nên lấy tên là Nguyễn Văn Khiết.

Sau khi giới thể đã viên dung, ngài đã bắt đầu con đường hoằng pháp độ sanh của mình. Ngài đã từng chứng minh đạo sư chi hội Phật giáo Ninh Hòa, tham gia Ban Kiểm Tăng Phật giáo Khánh Hòa, Trưởng ban Nghi lễ Giáo hội Tăng già Nam Việt; trụ trì chùa Phước Hòa cơ sở đầu tiên của Hội. Trong suốt cuộc đời hoằng hóa của mình, ngài đã kiến tạo, trùng tu 31 cơ sở tự viện; tổ đình Quán Thế Âm là ngôi chùa cuối cùng mà ngài trụ trì.

PN 22.jpgHT.Thích Huệ Minh đọc tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức

Ngày 20 tháng Tư nhuần năm Quý Mão (11-6-1963), trong một cuộc diễu hành của gần 1.000 Tăng Ni để tranh thủ chính sách “bình đẳng tôn giáo” và sự tôn trọng lá cờ Phật giáo, Hòa thượng Quảng Đức đã nhận ra Chánh pháp là ngọn đuốc thần soi sáng thế nhân, còn thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm. Ngài bèn quyết định thực hành nguyện ước là tự thiêu thân để cúng dường Phật pháp, và cũng để làm động cơ thúc đẩy Chính  phủ lúc bấy giờ giải quyết gấp rút năm nguyện vọng của Phật giáo và giải tỏa cho ba ngôi chùa ở Huế đang vị vây khốn.

Chính vì thâm nguyện ấy cho nên ngài đã tự tẩm xăng ướt mấy lớp cà-sa, rồi ngồi kiết-già ở giữa ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám, Q.3), tự tay châm ngọn lửa. Ngọn lửa bốc cao phủ kín thân mình, ngài vẫn an nhiên chấp tay tĩnh tọa, gương mặt không lộ vẻ hãi sợ, lo âu. Gần mười lăm phút sau, lửa tàn và ngài đã ngã xuống, trên tay vẫn còn quyết ấn Cam lồ.

PN 19.jpgChư tôn đức niệm hương tưởng niệm 

Chư tôn đức đã niệm hương tưởng niệm ngày đức Phật đản sinh và 55 năm ngày Bồ-tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân và thực hiện nghi thức tắm Phật tại lễ đài với sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền.

Trong âm vang của lời kinh Khánh đản, chư tôn đức chứng minh đã rước ngọn nến từ bàn thờ Phật để trao ánh sáng đến đại chúng tham dự. Sau đó, ban cung nghinh đã cung thỉnh chư tôn đức đến bên dòng kênh Nhiêu Lộc để cùng niệm danh hiệu đức Bổn Sư và thắp sáng từng đóa hoa sen để bắt đầu tuần lễ Phật đản của Phật giáo quận.

Được biết, đây là năm thứ 5, BTS GHPGVN quận phối hợp với tu viện Quán Thế Âm hạ thủy bảy đóa sen đón mừng ngày Khánh đản.

PN 02.jpgChư tôn đức thực hiện nghi thức sái tịnh

PN 03.jpgTT.Thích Minh Nhựt truyền đăng đến chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử

PN 10.jpg

PN 25.jpg

PN 21.jpg

PN 09.jpg

Báo Giác Ngộ

Trước Khóa tu Thiền "Tâm An Lạc" lần 3 (20/5/2018)
Sau Chương trình khóa tu “Gieo hạt từ tâm” Kì 65 (27/05/2018)

Thông tin tác giả

Bài viết bạn có thể thích

Tu Học

Chết sẽ về đâu?

QATV.VN – Có lần nghe pháp, trong một đĩa giảng, có Phật tử hỏi câu ấy, và giảng sư đã trả lời bằng một ví dụ thế này: một cái cây,

Đặt Tin Chính

24 câu nói đáng suy ngẫm của Đức Dalai Lama

Hạnh phúc đích thực có được từ sự biết hài lòng và hòa bình nội tại. Sự hài lòng và hòa bình nội tại chỉ có thể đạt được thông

0 Bình luận

Chưa có bình luận!

Bạn có thể là người đầu tiên bình luận bài viết này

Để lại phản hồi