Quan Âm tu viện Tổng kết hoạt động Phật sự 2018

Quan Âm tu viện Tổng kết hoạt động Phật sự 2018

Vào lúc 08h08, ngày 27/12/2019 (22/12 Mậu Tuất), tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra lễ tổng kết hoạt động Phật sự 2018, chúc mừng thọ nhân đón mừng tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Quang lâm chứng minh: HT.Thích Thanh Hùng – UVHĐTS.GHPGVN; Chứng minh BTS.GHPGVN.Q.Phú Nhuận. TT.Thích Minh Nhật – UVTT.GHPGVN.TPHCM; Trưởng BTS. GHPGVN.Q.Phú Nhuận. Chư tôn đức thường trực BTS.GHPGVN.Q.PN. NT.Thích Nữ Huệ Từ – Phó trưởng phân ban Ni kiêm Chánh thư ký PBNGTW.

Đại diện chính quyền: Ông: Trần Ngọc Hậu – Đội trưởng đội an ninh phòng đối nội CA.TP.HCM. Bà: Nguyễn Thị Thủy – Phòng tài chính CA.TPHCM. Ông: Nguyễn Văn Sanh – Đảng ủy viên – Phó chủ tịch UBND P2.Q.PN. Bà: Nguyễn Thị Thanh Thảo – Bí thư P2 Q.PN.

Trải qua một năm tu học và phụng sự, chư Ni Quan Âm Tu Viện cùng Phật tử đã hoàn thành các hoạt động như sau:

Về mặt tu tập: Đạo tràng Đại Bi: Tối thứ 7 hàng tuần Đạo tràng Đại bi chuyên trì chú Đại Bi, ngũ bộ chú bằng tiếng Phạn, hướng dẫn ngồi thiền quán, rải tâm từ bi, đi kinh hành.

Năm nay Đạo tràng có 567 thành viên chính thức, hơn 50 thành viên không chính thức, với tổng kết xếp hạng tinh tiến tu tập, bao gồm: Xuất sắc: 36 vị. Hạng A: 70 vị. Hạng B: 36 vị. Còn lại là Hạng C-D.

Đạo tràng Kim Cương Thừa: Hơn 100 Phật tử chuyên tu mật tông vào mỗi tối (19h30 – 21h00). Trong năm nay, QATV cũng đã cung thỉnh đức Gyalwang Drukpa và đức GyalwaDokhampa cùng Tăng đoàn Phật giáo Drukpa quang lâm giảng pháp cho cộng đồng Phật tử, chuyên tu trì tụng 8 triệu biến thần chú Tara là một trong các vị Bồ tát hóa thân năng hành Bồ tát hạnh của Bồ tát Quán Thế Âm. Đặc biệt, lần đầu tiên tổ chức khóa chuyên tu Hành giả Thiên Long 5 ngày cho hơn 200 Phật tử nghiêm mật hành trì từ 05h30 – 20h00, cử hành các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu cho chúng sinh tứ sinh, lục đạo.

Khóa tu thiền “Tâm An Lạc”: Theo nhu cầu của Phật tử muốn thực tập chính niệm để trở về bản thể Chân Tâm thanh tịnh của mình. Khóa tu thiền được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần 7 ngày (05h00 – 06h00) do Đại đức Thích Quảng Tánh hướng dẫn.

Về mặt giáo dục và hoằng pháp: Thuyết pháp: Mỗi tháng 2 lần tối thứ Bảy, trước khi vào nghi thức Đạo tràng Đại Bi, chùa có thỉnh các vị giảng sư quang lâm thuyết giảng cho các Phật tử Đạo tràng Đại Bi nhằm giúp các Phật tử hiểu rõ hơn và đúng hơn về giáo Lý nhiệm màu của Đức Phật, đồng thời trang bị kiến thức Phật học cho các Phật tử làm hành trang trên con đường tu nhân học Phật.

Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm tổ chức định kì 1 tháng 1 lần. Trong đó 1 kì dành cho học sinh sinh viên (tuổi 13 – 25), 1 kỳ dành cho các bé từ 5 – 12 tuổi. Do năm nay chùa có nhiều hoạt động Phật sự-từ thiện, chùa tổ chức khóa tu hàng tháng cho các bé nhỏ, 3 khóa tu dành cho các bạn học sinh sinh viên từ 13 – 25 tuổi.

Về mặt từ thiện: QATV có Tuệ Tĩnh đường hoạt động tuần 3 buổi vào các ngày 2-4-6 hàng tuần. Với các phòng bắt mạch, bốc thuốc, châm cứu, bấm huyệt, vật lí trị liệu, trang bị một số máy móc thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh, khám bệnh phát thuốc điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, QATV có hội từ thiện lấy tên Hội Từ Tâm chủ yếu hướng đến trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người khiếm thị, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, người nghèo tại địa phương và một số các tỉnh vùng sâu vùng xa, cứu trợ đồng bào các vùng bị thiên tai bão lũ, với tổng trị giá cho các hoạt động từ thiện: 3.904.488.000 (Ba tỷ, chín trăm lẻ bốn triệu, bốn trăm tám mươi tám ngàn đồng).

Về mặt văn hóa: Kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2562, QATV thực hiện Bảy đóa sen hồng trên kênh Nhiêu Lộc do chư Ni cùng các Phật tử và các các tình nguyện viên của chùa thực hiện. Hình ảnh 7 đóa sen hồng biểu trưng 7 bước chân thanh tịnh tuyệt đối của Đức Phật khi Ngài đản sinh, thể hiện mật ý mặc dù Ngài đản sinh trong cõi Ta bà uế trược nhưng không bị nhiễm ô bởi chúng sinh tánh, đồng thời vừa thể hiện sự tinh khiết của hoa sen, góp phần làm đẹp dòng kênh Nhiêu Lộc đang được cải tạo ngày một trong xanh, kêu gọi người dân thành phố bảo vệ dòng kênh sạch đẹp, có ý thức bảo vệ môi trường.

Các hoạt động khác: QATV tổ chức cho các Phật tử đi viếng 13 cảnh chùa lễ Phật đầu năm. Thực hiện nhiệm vụ ngoại hộ cho chư Tăng ni an tâm tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ (đi thăm, cúng dường các trường hạ tập trung tại TP.HCM). Tham gia cùng Phân ban Ni giới Trung ương cúng dường các hạ trường tập trung tại các tỉnh thành.

Ngoài việc hướng dẫn chư Ni và Phật tử QATV tu học theo Luật Tín Ngưỡng tôn giáo, hiến chương Giáo hội, nội quy Ban Tăng Sự đã đề ra, tích cực tham gia các hoạt động chung của giáo hội và Phật giáo Thành phố và quận nhà, trong năm 2019, QATV còn có một số dự kiến cụ thể như sau:

1. Tổ chức đi hành hương lễ Phật đầu năm 10 cảnh chùa tại tỉnh Vĩnh Long – Tp. Cần Thơ vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch.

2. Tổ chức chuyên tu Mật tông cho các hành giả Thiên Long hoàn tất việc cam kết thực hành thiền 4 pháp niệm quán đủ 60 giờ, lễ lạy 11.111 lạy dài, trì 600.000 biến lục tự đại minh chú của Bồ tát Quán Thế Âm để nuôi dưỡng và tăng trưởng tâm yêu thương đối với muôn loài.

3. Tiếp tục tổ chức khóa tu thiền Tâm An Lạc mỗi tháng một khóa 7 ngày.

4. Ngày 07-08/03/2019, QATV sẽ cung thỉnh Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drukpa quang lâm giảng pháp và truyền quán đảnh cộng đồng pháp tu trí tuệ Ba la mật Sangye Tsewa và cử hành lễ quán đảnh 100 vị bản tôn an bình, uy mãnh trong trạng thái Bardo và cử hành lễ Changwa cầu siêu chuyển di tâm thức cho các hương linh vãng sinh Cực lạc.

5. Tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm định kì hàng tháng dành cho trẻ em và

giới trẻ.

6. Mổ mắt từ thiện, thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo, tặng học bổng, dụng cụ học sinh cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa.

7. Tổ chức các buổi đại lễ của Phật giáo như Phật đản, Vu Lan và tiếp tục thực hiện 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc.

Nhân dịp mừng xuân Kỷ Hợi 2019, QATV tặng quà chúc mừng 84 thọ nhân ở ngưỡng tuổi 60-80 tuổi, tặng phần thưởng cho thành viên có kết quả tinh tiến tu tập. Ngoài ra, QATV tặng bằng công đức đến mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã thực hành tâm từ bi, hạnh yêu thương của Bồ tát Quán Thế Âm nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn, đem lại niềm vui cho những người kém may mắn trong xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Thường Tịnh Văn – Ảnh: TN.Đức Thường

Trước Khóa tu Thiền “Tâm An Lạc” lần 10 (19/1/2019 - 25/1/2019)
Sau Rộn ràng không khí đón xuân Kỷ Hợi tại Quan Âm Tu Viện

Thông tin tác giả

Bài viết bạn có thể thích

Đặt Tin Chính

Vài lời khuyên cho tuổi trẻ

Trong các trường học cho trẻ em tị nạn hay bất cứ nơi nào trên đất Ấn, hoặc là ở các quốc gia khác, bất cứ nơi nào tôi cũng

Đặt Tin Chính 0 Bình luận

Nhiều hoạt động trong mùa Vu Lan 2018 tại Quan Âm Tu viện

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL.2562 – DL.2018, thể theo lời Đức Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên, đồng thời tạo thắng duyên

Đặt Tin Chính

Ánh Sáng Từ Tâm và 165 triệu đồng dành cho mổ mắt từ thiện 2015

QATV.VN – Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân chính gây mù nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời. Nhưng có rất nhiều bệnh nhân

0 Bình luận

Chưa có bình luận!

Bạn có thể là người đầu tiên bình luận bài viết này

Để lại phản hồi